Categories
Uncategorized

Ốp Lát Gạch Nền, Gạch Chân Tường, Gạch Trang Trí Mặt Tiền Và Nhà Vệ Sinh

Xin chào tất cả các bạn!
Chào mừng các bạn đến với chương trình chia sẻ kiến thức về Thi Công Nhà Dân của TICENCO. Thấu hiểu được những mong muốn của khách hàng khi tìm đến các đơn vị tư vấn thiết kế, TICENCO xin chia sẻ những kiến thức về quy trình thi công nhà dân dụng sẽ giúp cho các bạn dễ dàng theo dõi và giám sát tiến độ công trình để đảm bảo công trình được hoàn thành xong sớm nhất, đảm bảo sự vững chãi, chắc chắn nhất cho công trình của mình. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ bài viết "Ốp lát gạch nền, gạch chân tường, gạch trang trí mặt tiền và nhà vệ sinh". Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn thêm những thông tin bổ ích về quá trình này.

ốp lát gạch nền, gạch chân tường, gạch trang trí mặt tiền và nhà vệ sinh

Gạch men ốp lát vốn đã quá quen thuộc với không gian của mọi gia đình, mọi công trình. Với đa dạng mẫu mã, gạch men ốp lát là một phần không thể thiếu để tô điểm, tạo nên diện mạo, phong cách cho công trình của bạn, đồng thời giúp bảo vệ công trình, tránh khỏi những tác động của thời tiết. Tuy nhiên, nếu không được thi công đúng cách, chất lượng thi công sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và bộ bền bỉ của gạch trong tổng thể công trình.

Ốp lát gạch nền, gạch chân tường, gạch trang trí mặt tiền và nhà vệ sinh

Ốp lát gạch nền, gạch chân tường, gạch trang trí mặt tiền và nhà vệ sinh

Ốp gạch tường

Gạch ốp chân tường đóng vai trò như một giải pháp lí tưởng để bảo vệ các bức tường trong ngôi nhà. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nóng ẩm ở Việt Nam, các bức tường nhà sau một thời gian sẽ dễ gặp phải tình trạng bong tróc, ẩm mốc bởi các tác động của thời tiết hoặc do thói quen sử dụng của con người. Tác dụng của việc ốp gạch chân tường sẽ có giúp ngăn ngừa ẩm mốc vô cùng hiệu quả, đồng thời giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức để vệ sinh tường mỗi ngày mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ về sau.
Hiện nay, có 2 phương pháp ốp gạch chân tường được nhiều công trình áp dụng bao gồm:
Phương pháp ốp gạch chân tường nổi
Đây là phương pháp ốp gạch chân tường truyền thống được ứng dụng từ rất lâu đời và cho đến nay vẫn đang được rất thịnh hành. Bởi phương pháp này mang khá nhiều ưu điểm về chất lượng như giúp gạch bám chắc vào nền và chống thấm rất hiệu quả, thao tác trong quá trình thi công nhanh, đơn giản, thuận tiện khi ốp lát.
Phương pháp ốp gạch chân tường chìm
Phương pháp ốp gạch chân tường chìm được các gia đình hiện đại ngày nay khá ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao hơn cho phương pháp ốp gạch chân tường nổi. Đồng thời, phương pháp này giúp hạn chế bám bụi bẩn, dễ dàng vệ sinh vì không có phần nhô ra khỏi tường như cách ốp nổi, mang lại sự tinh tế cho không gian tổng thể.

Ốp lát gạch nền, gạch chân tường, gạch trang trí mặt tiền và nhà vệ sinh

Ốp lát gạch nền, gạch chân tường, gạch trang trí mặt tiền và nhà vệ sinh

Quy trình ốp tường
Bước 1: Chuẩn bị  các vật liệu, vật tư cần thiết
- Chọn mua những loại gạch đá mà bạn thích như gạch men ceramic, gạch men ốp tường, đá granite, đá trang trí, đá marble, đá tự nhiên ốp tường, … gạch đá phải đúng chất lượng, đúng quy cách, không nứt nẻ giữ được đường nét hoa văn.
- Dụng cụ thi công bao gồm: bay, nivô hay xô chứa vữa, thước, dao cắt gạch, giẻ sạch hay xốp để vệ sinh gạch, dây căn,…
- Vữa ốp gạch thường dùng là vữa hồ dầu hay là keo dán gạch đá. Vữa hồ dầu được pha trộn từ xi măng nguyên chất trộn với nước, ta cũng có thể pha trộn 5% hồ vôi so với thể tích của xi măng để tăng độ dẽo của vữa ốp.
Bước 2: Chuẩn bị bề mặt tường
- Xử lý bề mặt nền, trước khi ốp lát:
+ Làm bằng phẳng và cân bằng mặt nền, tường ( Nên xử lý các vật liệu chống thấm trước khi thi công)
+  Cần phải kiểm tra bề mặt nền, tường trước khi ốp lát gạch vì nếu không kiểm tra bề mặt không được phẳng và sạch sẽ gây nên các tác hại như:
* Keo dán gạch hoặc xi măng sẽ bám không tốt vào cốt nền
* Gây tác hại chịu lực hoặc tạo nên sự tiếp xúc không tốt giữa gạch và cốt nền
- Gạt bỏ những vị trí lồi lõm trên bề mặt tường cần ốp gạch đá, cho thêm vữa vào những chỗ lõm đảm bảo cho bề mặt ốp bằng phẳng.
- Kiểm tra lại cao độ nền nhà, độ phẳng của tường cần ốp lát, sửa lại bằng cách trét vữa xi măng.
Bước 3: Căn chỉnh lề tường ốp gạch
Đóng một thanh gỗ ngang thật thẳng để lấy cữ cho mép dưới của gạch. Nếu không bị hạn chế theo chiều cao thì nên để khoảng cách từ mép trên thanh gỗ xuống dưới sàn đúng bằng chiều cao viên gạch. Bắt đầu đo từ mép thanh gỗ lên trên theo chiều cao của từng hàng gạch. Dùng bút chì đánh dấu các đường mạch của gạch sao cho cân đối. Dùng thước li-vô để căn đường ngang và dùng dây dọi để căn đường dọc. Bằng cách đánh dấu trước ta có thể tính toán được luôn số gạch tiêu hao. Trường hợp những vị trí ở rìa nếu lớn hơn nửa viên thì được tính là một viên.
Bước 4: Trét vữa hay keo dán gạch lên tường.
+ Gạch ốp lát là vật liệu rất cứng vậy nên giòn và dễ vỡ khi va chạm nên yêu cầu kỹ thuật viên phải nhẹ nhàng, cẩn thận tránh va chạm.
+ Khe hở nhỏ nhất cho phép giữa các viên gạch nhỏ hơn 1mm khi thi công.
+ Sử dụng các ke vuông để điều chỉnh các khe hở của các viên gạch.
* Không đặt ke vào các góc mà phải đặt theo chiều "cắm vào khe theo chiều đứng".
* Sau khi ốp lát xong, để cho bề mặt ổn định từ 2-4 ngày, sau đó sẽ rút khe và vệ sinh bằng máy hút bụi các khe hở giữa các viên gạch trước khi trét keo chà ron
Trát vữa lên tường theo từng mảng rộng khoảng nửa mét vuông, bắt đầu từ điểm được chọn làm nơi xuất phát. Sử dụng lưỡi dao phết hay còn gọi là bay dán gạch có hình lượn sóng để tạo sóng trên vữa. Khi ốp viên đầu tiên, nhấn nhẹ viên gạch cho đến khi vữa bắt đầu trào lên trong khe.
Bước 5: Tiến hành ốp gạch sử dụng ke ốp gạch
Ke ốp gạch hay còn gọi là ke mạch thường dùng để định vị trí khoảng cách ron giữa 2 viên gạch gần nhau, thường có độ dày 1 mm hoặc 1,5 mm. Ke ốp mạch có chiều dày bằng khoảng cách giữa hai viên gạch, vào góc rồi ốp những viên tiếp theo. Dùng thước thẳng để kiểm tra và điều chỉnh độ phẳng của từng viên gạch. Tiếp tục như thế cho đến khi ốp kín toàn bộ bức tường.
Khi thi công ốp gạch men hay ốp đá tự nhiên thì nên ốp từ dưới lên, được hàng nào thì chèn vữa đầy cho hàng đó, khi ốp được 3 đến 4 viên thì bạn dùng thước tầm để kiểm tra, nếu chưa phẳng hay thẳng hàng thì gõ nhẹ vào thước tầm để tạo độ phẳng. Trước khi ốp cả hàng phải ốp hàng đứng ở hai bên góc tường làm cữ cho cả hàng ngang.
Các viên gạch hay đá loại nhỏ sẽ được gắn trực tiếp lên tường, nếu nặng hơn phải có móc sắt để neo vào tường.Yêu cầu mặt ốp phải phẳng, gạch được ốp chặt vào tường, mạch gạch thẳng và đều, chiều rộng mạch nhỏ.
Bước 6: Lau chùi, hoàn thiện tường gạch
Khi vữa chưa khô lắm thì tiến hành lau chùi vữa dán gạch bám trên bề mặt gạch hay mí ron gạch.
Khi vữa khô hoàn toàn thì tháo gỡ thanh gỗ. Ốp tiếp các viên gạch ở hàng dưới cùng. Nếu có những chỗ cần phải cắt gạch thì dùng dao cắt gạch đề cắt gạch hay tập hợp hết lại rồi mang đi thuê thợ chuyên nghiệp để tránh bị vỡ, lãng phí gạch.
Những lưu ý khi thi công ốp gạch:
- Bố trí và ốp gạch, ốp đá sao cho số lượng gạch đá cần cắt là tối thiểu. Nếu có các cửa sổ thì nên tính toán để những viên cạnh chúng càng nguyên vẹn càng tốt.
- Cần chuẩn bị bề mặt cẩn thận: quét sạch bụi và trám kín các lỗ thủng trên tường.
- Có thể ốp lên bề mặt gạch cũ, nhưng nhớ tránh cho không bị trùng mạch. Không khuyến khích trường hợp này vì độ bám dính giữa lớp vữa mới và nền gạch cũ không chắc.
- Nếu bạn cần khoan bắt vít trên bề mặt gạch, bạn nên dùng băng keo dính dán lại trước khi khoan để tránh bị vỡ.
- Khoảng cách giữa các viên gạch thông thường vào khoảng 1 - 2 mm.

Ốp lát gạch nền, gạch chân tường, gạch trang trí mặt tiền và nhà vệ sinh

Ốp lát gạch nền, gạch chân tường, gạch trang trí mặt tiền và nhà vệ sinh

Ốp lát gạch nền
Những lưu ý khi thi công
- Sử dụng đá, gạch lát đúng chuẩn, quy cách, không bị rạn nứt. Gạch lát nền, đá lát nền cần được làm sạch, khô, không lẫn tạp nhất hay vôi, vữa trước khi thi công lát nền.
- Đổ bê tông (không cần cốt thép) thấp hơn so với cốt 0-0 từ 3cm-5cm. Kỹ thuật này giúp tránh nền nhà cao hơn ảnh hưởng tới nhiều hạ mục như cửa và phong thủy gia chủ (đối với sàn chưa có có bê tông).
- Cần đầm nền để được một cốt nền phẳng, không sụt lún, tạo độ chắc chắn có thể đi lại trên gạch, đá lát.
- Định vị mặt sàn theo cốt 0-0 là phẳng thăng bằng hay phẳng dốc (tùy vị trí lát nền) trước khi tiến hành lát.
- Cán vữa trộn xi măng và cát đen theo đúng tiêu chuẩn mác vữa, sao cho bề mặt nền phẳng, không lồi lõm. Không nên trộn vữa quá nát cũng không quá khô, vì khi quá nát sẽ khiến nền bị co ngót, tạo bề mặt không phẳng. Còn khi vữa quá khô sẽ khiến lớp vữa cán xốp gạch sau khi lát nền dễ bị ộp.
- Vệ sinh thật sạch và tạo độ ẩm cho mặt sàn bê tông (với sàn đã lát gạch men bạn cần tạo độ nhám cho mặt sàn) trước khi cán vữa để lát gạch.
- Yêu cầu kết quả bề mặt: không để xảy ra tình trạng gạch ọp ẹp ở giữa hoặc góc viên gạch. Mạch vữa nhỏ, đều tạo thẩm mỹ cho nền nhà. Hoa văn của gạch phải được xếp đúng hàng, đúng mẫu.

Ốp lát gạch nền, gạch chân tường, gạch trang trí mặt tiền và nhà vệ sinh

Ốp lát gạch nền, gạch chân tường, gạch trang trí mặt tiền và nhà vệ sinh

Quy trình lát nền
Bước 1: Tạo lớp nền bề mặt
- Sử dụng ống ti-ô để lấy cốt và tạo độ dốc theo yêu cầu của gia chủ.
- Sử dụng vữa lót xi măng đem ngâm nước. Vữa khô vừa phải. Nếu quá khô hoặc quá nát sẽ khiến việc lát gạch nền không đúng kỹ thuật thi công, làm bề mặt nền xấu, không có tính thẩm mỹ.
- Đổ lớp vữa lót đó lên đều bề mặt nền nhà. Lưu ý đổ đúng với cốt đã lấy từ trước. Nên sử dung thước xây để tạo độ phẳng cho nền nhà. Chiều dày của vữa lót từ 2cm – 3 cm, không nên để quá dày vì sẽ gây ra tình trạng khó thi công cho thợ xây dựng.
Bước 2: Thức hiện lát gạch nền
- Đầu tiên hãy sử dụng dây cước kể căng một đường thẳng. Tiếp đó lát gạch nền từ trái qua phải, từ trong ra ngoài.
- Rải đều lớp nước xi măng đã chuẩn bị lên bề mặt cần lát gạch để tạo bám dính giữa nền lót và gạch.
- Đặt gạch theo đúng chiều vân (ở mặt dưới của gach) lên trên lớp vữa lót. Tùy thuộc vào kích thước gạch, chủng loại gạch ta để mạch vữa được đẹp.
- Tiếp theo, hãy sử dụng búa cao su để chỉnh gạch. Đập nhẹ vào 4 góc cũng như giữa viên gạch để tạo độ bám dính, cho gạch được chắc chắn. Thao tác này còn giúp điều chỉnh để bề mặt gạch bằng phẳng so với các viên còn lại.
Bước 3: Trít mạch
- Sau khi lát gạch nền khoảng 3 – 4 tiếng, gạch đã bám dính vào nền, lúc đó ta sẽ trít mạch. Sử dụng bột trít mạch để thực hiện.
- Dùng bay để đưa bột trít mạch vào mạch cần trít. Sau đó lấy bay hớt lớp vữa thừa ra ngoài. Lưu ý không nên để vữa rơi ra gạch làm bề mặt gạch để tránh mất thẩm mỹ.
Bước 4 : Làm sạch bề mặt nền
- Sau 24 – 36 tiếng khi vữa, bột trít mạch đã khô hãy tiến hành lau sạch nền nhà. Chỗ nào còn vữa bạn dùng vải hoặc dẻ để lau. Cuối cùng, xả nước vào nền nhà để nền nhà đẹp hơn, sáng bóng hơn.

Video chia sẻ

Để các bạn có thêm những kiến thức chúng tôi xin chia sẻ tới quý vị video dưới đây. Mong rằng qua video và bài viết này quý vị có những sự lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của gia đình mình.

Hồ Sơ Năng Lực Của TICENCO

Hiện nay, công ty chúng tôi có thể thi công các công trình tại 63 tỉnh thành. Bất kể bạn ở tỉnh thành nào, cho dù là miền núi - trung du - hay đồng bằng, thành thị hay nông thôn chúng tôi đều có thể phục vụ quý khách hàng.

Đặc biệt hơn nữa, công ty KISATO là đơn vị tiên phong và đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới nói chung. Bên cạnh đó, công ty chúng tôi có một đội ngũ kỹ thuật và công nhân lành nghề, giàu kinh nghiệm đáp ứng cả những yêu cầu khắt khe nhất trong lĩnh vực nhôm kính.

dịch vụ thi công nhà dân

Trụ sở TICENCO miền Bắc: Khu đô thị Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Trụ sở TICENCO miền Bắc: Khu đô thị Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Trụ sở TICENCO miền Bắc: Khu đô thị Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Trụ sở TICENCO miền Bắc: Khu đô thị Xa La, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Trụ sở TICENCO miền Nam: Khu đô thị Park Riverside, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh

Trụ sở TICENCO miền Nam: Khu đô thị Park Riverside, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh

Khảo sát và hỗ trợ thi công

Khảo sát và hỗ trợ thi công

Khảo sát và hỗ trợ thi công

Khảo sát và hỗ trợ thi công

Khảo sát và hỗ trợ thi công

Khảo sát và hỗ trợ thi công

Các bạn có thể truy cập vào http://nhomkinhdep.net/ để tham khảo thêm về dịch vụ thiết kế bên công ty chúng tôi.
Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau để chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn:
+ Inbox cho chúng tôi qua Facebook
+ Hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi qua Hotline: 0963459288
Tham khảo các mẫu nhà cấp 4 đẹp tại: http://maunhacap4.vn/
Tham khảo các mẫu từ đường đẹp tại: http://mautuduong.com/
Tham khảo mẫu biệt thự đẹp tại: http://maubietthudep.net/
Tham khảo mẫu nhà ống đẹp tại: http//maunhaong.com/
Tham khảo mẫu nội thất đẹp tại: http://maunoithatdep.vn
Tham khảo các mẫu sân vườn đẹp tại: http://mausanvuon.com/
Tham khảo thêm các mẫu ngói lợp đẹp tại: http://ngoilop.vn/
Tham khảo thêm các mẫu bàn thờ đẹp tại: http://maubantho.net/
Tham khảo thêm mẫu điện năng lượng mặt trời tại: http://dienmattroitrenmai.net/

Thao khảo thêm dịch vụ chống thấm tại: http://chongthamnhadan.com/
P/s: Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên share về tường facebook hoặc share cho người thân, bạn bè để tham khảo nhé. Hẹn gặp lại bạn ở những chia sẻ tiếp theo.

Insert Content Template or Symbol

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *